Vinfast có thực sự là xe mang thương hiệu Việt và có đáng để xuống tiền?

Sau rất nhiều mong chờ, cuối cùng chiếc VinFast Lux đầu tiên đã chính thức được bàn giao tới tay người tiêu dùng. Ngay lập tức, những chiếc xe thương hiệu Việt này đã khiến cư dân mạng “dậy sóng” dữ dội trong những ngày qua.

Xem thêm:

Vinfast đồng loạt khai trương đến 18 xưởng dịch vụ trên toàn quốc

  1. Xe VinFast có phải là xe Việt Nam không?

Tôi xin khẳng định xe VinFast đúng là xe Việt Nam. Tại sao? Theo luật quốc tế về quyền sở hữu trí tuệ, bất cứ sản phẩm do một công ty của một quốc gia nào đó sáng kiến ra, tự thiết kế, và không trùng với các sản phẩm tương đương có sẵn, hoặc tương đương nhưng đã được sự đồng ý, cho phép của chủ sở hữu sản phẩm tương đương đó. Theo một cách hợp pháp và chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng cùng tính an toàn của sản phẩm, tính hợp pháp của công nghệ sử dụng (mua bản quyền, không copy, nhái lại) thì chính sản phẩm đó được công nhận là của công ty sáng kiến ra hoặc quốc gia đăng ký sáng kiến đó.

Thực tế VinFast đã sản xuất khung gầm, vỏ xe, động cơ (theo giấy phép của BMW)

Vinfast đúng là xe của Việt Nam

Có thể thấy, các mẫu xe VinFast thoả mãn được tất cả điều kiện trên nên nó là xe Việt Nam và không cần bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, có nhiều bạn sẽ thắc mắc VinFast đã sản xuất được bao nhiêu % chi tiết của mẫu xe Lux mà gọi là xe Việt? Như định nghĩa trên kể cả VinFast không sản xuất được chi tiết nào vẫn được gọi là xe Việt. Trong khi đó, thực tế VinFast đã sản xuất khung gầm, vỏ xe, động cơ (theo giấy phép của BMW)… và phấn đấu nội địa hoá đến con số 60% trong vòng 2-3 năm nữa. Điều này không lạ vì xu hướng thế giới bây giờ là toàn cầu hoá không chỉ trong thương mại mà còn cả trong sản xuất, vì vậy mới hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ví dụ về hãng HP

Đơn cử như HewletPackard (HP) là nhà một sản xuất máy tính, máy in lớn nhất thế giới của Mỹ nhưng họ lại không sản xuất bất cứ chi tiết máy tính hay máy in nào. Họ chỉ thiết kế các máy tính đó và giao cho các CM (Contract Manufacturer) gia công sản xuất, lắp ráp, rồi đóng gói bao bì và chuyển sang các thị trường khác nhau để bán dưới sự điều phối của HP. Các CM của HP gồm có Jabil (Mỹ), Flexonic (Mỹ), Foxconn (Đài Loan) và Calcom và các nhà máy này chủ yếu bố trí tại Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam…

Ngay cả Boeing – là hãng sản xuất máy bay của Mỹ nổi tiếng thế giới – cũng chủ yếu lắp ráp tại nhà máy của họ tại Mỹ, còn các bộ phận chính cũng do các nước ngoài cung cấp như động cơ xe Rolls-Royce của Anh, nội thất của Ý, nước Canada, Tây Ban Nha, cánh của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài loan… thế nhưng có ai nói Boeing, HP không phải của Mỹ đâu?

  1. Xe VinFast chất lượng có thực sự tốt không?

Câu trả lời của tôi là có, rất mực chất lượng. Vì sao? Vì ngoài động cơ, khung gầm, thân xe đều là do VinFast sản xuất theo công nghệ của BMW, do các chuyên gia của BMW hướng dẫn, giám sát, thì các chi tiết khác đều do những hãng sản xuất nổi tiếng hàng đầu thế giới cung cấp. Ví dụ như hộp số ZF, linh phụ kiện Bosch… Bên cạnh đó, xe cũng đã vượt qua được hàng trăm bài test khắc nghiệt nhất của các phòng thí nghiệm hàng đầu châu Âu. Vì vậy, chất lượng xe có thể nói là rất tốt. Còn độ bền thì sao? Câu trả lời sẽ có trong thời gian tới khi đó các khách hàng đã sử dụng và đánh giá nhưng trên cơ bản được đánh giá là rất bền vì toàn sử dụng đồ hiệu.

Nội thất Vinfast Lux

Có bạn phản bác xe VinFast sao so được với các hãng xe có thương hiệu lâu đời? Vậy các bạn có nghĩ nhiều chục năm, và thậm chí cả trăm năm trước đây, các hãng xe Mỹ, Nhật, Hàn, Pháp, Đức… cũng làm gì đã có thương hiệu khi họ khởi nghiệp như VinFast. Nếu những người dân của họ cũng chỉ đi tìm mẫu xe đã có thương hiệu để mua thì có lẽ đến tận bây giờ, người Nhật, Hàn … vẫn còn đang nằm mơ để có được ngành công nghiệp xe hơi. Không có khởi đầu, thì không thể có phát triển và hình thành thương hiệu. VinFast đang cần sự ủng hộ của người dân Việt để tạo ra thương hiệu và phát triển.

Vinfast thực sự chất lượng

Đúng như ông TGĐ công ty CP Sài Gòn-Gia Định đã phát biểu khi nhận xe: Vin đã dũng cảm bỏ ra số tiền rất lớn để đầu tư và xây dựng ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam. Họ chịu rất nhiều rủi ro, nên chúng ta cần chia sẻ rủi ro với họ để có ngành công nghiệp xe hơi của nước nhà. Nếu các bạn mua xe dưới góc độ người tiêu dùng, các bạn có thể chọn những loại xe, những thương hiệu mà mình ưa thích. Có thể bạn không thích VinFast nhưng bạn nên tôn trọng tâm huyết, và sự đầu tư của VinFast cho ngành công nghiệp xe hơi nước nhà và bình luận đúng mực, có văn hoá, văn minh. Đó là phẩm chất tối thiểu của một con người đàng hoàng.

Đọc thêm:

Những hãng xe ô tô bền nhất thế giới

Vinfast thực sự chất lượng
  1. Giá xe mà VinFast đang bán ra có hợp lý?

Hiện cộng đồng mạng đang cho rằng giá xe của xe VinFast hơi cao. Nhận định này cũng có thể đúng vì chất lượng xe tốt, với phụ kiện xịn, xe mới được sản xuất thương mại lô nhỏ (Pilot production) chưa sản xuất hàng loạt, và tỷ lệ nội địa hoá chưa cao… nên chi phí sản xuất cao. Tuy nhiên, điều này sẽ được khắc phục và giá xe sẽ được giảm dần khi xe VinFast đi vào sản xuất ổn định, số lượng lớn với tỷ lệ nội địa hoá cao, khi đó giá thành sẽ giảm dần.

Vậy cuối cùng VinFast có gì trong những chiếc xe này mà đang nổi đình, nổi đám? Theo tôi, VinFast không có gì ngoài trí tuệ, một lòng tự tôn dân tộc, ý chí tự cường, và nghệ thuật đứng trên vai những người khổng lồ với một quyết tâm đem lại những gì tốt đẹp nhất cho người dân Việt Nam. Đây cũng chính là những giá trị tốt đẹp mà VinFast đem lại cho những chiếc xe của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *