Thực hành lối sống tối giản để được hạnh phúc mỗi ngày

Thực hành lối sống tối giản

Đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều. Nếu chúng ta thực hành lối sống tối giản ngay từ bây giờ thì việc bạn cần phải làm là lọc ra những món đồ thừa thãi xung quanh bạn. Vì vậy để thực hiện lối sống tối giản là một cuộc hành trình bạn phải cố gắng hằng ngày để đạt được kết quả ngọt ngào

Định nghĩa về lối sống tối giản

Lối sống tối giản là cách sống gói gọn trong chữ ít nhưng chất. Cùng với cuộc sống số lượng ít nhưng đủ dùng, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc hàng ngày với những điều tưởng chừng như đơn giản.

Đồ dùng chúng ta sở hữu không là thước đo giá tri bản thân của mỗi người. Nó chỉ mang cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Theo thời gian số lượng đồ đạc  tăng lên thì bạn cũng sẽ sống trong một mớ bòng bong không thoát ra được. Khi nhận ra được điều đó, tức là bạn đã bắt đầu cuộc hành trình đi tìm lẽ sống tối giản. Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan mỗi ngày. Cái cảm giác này, chắc  hẳn ai cũng đã từng trải qua dù bạn có phải là một người theo lối sống tối giản hay không.

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

>> Xem thêm: Lối sống tối giản của người Nhật

Lý do để trở thành người sống tối giản

Mỗi người đều có những lý do khác nhau khi trở thành người sống tối giản. Nhiều người sở hữu rất nhiều đồ đạc của cải nhưng lại luôn cảm thấy trống rỗng. Còn những người có sống đơn giản nhưng lại tìm được tìm được niềm vui hạnh phúc cho chính mình. Lối sống tối giản là  sự buông bỏ. Nếu bạn vứt bỏ được những vật dụng dư thừa không quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày thì bạn đã tối giản được suy nghĩ của chính bản thân mình và không cần quan tâm đến nó nữa. Một người sống tối giản là người hiểu rõ cái gì cần thiết đối với mình và loại bỏ hết những đồ đạc dư thừa không cần thiết một cách dứt khoát.

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

Tuy nhiên với những người khác nhau lại có những thứ cần thiết quan trọng khác nhau. Bởi vậy việc cắt giảm cũng khác nhau. Mà từ đó ta có những lối sống tối giản khác nhau đối với mỗi người.

Bắt đầu thực hành lối sống tối giản như thế nào?

1. Suy nghĩ từ chính bản thân

Để bắt đầu cuộc hành trình tối giản thì việc đầu tiên là bạn phải tối giản từ chính trong suy nghĩ của mình. Khi mọi việc được suy nghĩ một cách tối giản thì mọi chuyện sẽ được đơn giản hóa. Bạn thường xuyên bị cán dỗ, bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ xung quanh thay vì tập chung vào chính bản thân và điều bạn thật sự thích. Tự đặt câu hỏi xem bạn có đang sống trong sự đánh giá của người khác, điều đó có  làm cho bạn tự ti và ảnh hưởng đến cảm xúc. Điều đó thật trở nên nặng nề và khó thở. Nếu bạn cảm nhận được điều đó thì cũng có thể áp dụng” chọn lọc và loại bỏ”. Chỉ giữ lại những giá trị thật cần thiết và quan trọng cho bạn.

Vì vậy hãy để tâm trí của mình một cách thư thái và an yên nhất. Bạn sẽ biết mình cần phải tập chung cho việc gì và điều gì quan trọng với bạn. Đó là hành trình đầu tiên đưa bạn tới lối sống tối giản.

2. Thực hiện từng bước nhỏ và coi nó như một trò chơi

Trong quá trình thực hành lối sống tối giản bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Điều đó tồn tại không chỉ ngày một ngày hai mà bạn cần phải thay đổi từng chút một. Tích tiểu thành đại đến khi bạn loại bỏ được những thứ thừa thãi. Suy nghĩ thay đổi dần dần theo thời gian vì vậy cần phải kiên nhẫn một chút. Không có gì có thể nhanh chóng thay đổi sau một đêm được đó chính là lí do bạn nên buông bỏ. Buông bỏ để hạnh phúc hơn.

> Xem thêm: Đi làm bằng xe đạp – Lối sống tối giản để hạnh phúc hơn

Thay vào đó bạn nên tập chung vào những bước nhỏ theo khả năng của mình. Khi dọn dẹp, bạn suy nghĩ về một không gian thoáng đãng thì rất nhanh chóng bạn sẽ nhận ra rằng đồ đạc đã dần dần được dẹp bỏ. Hành trình này hãy coi nó như một trò chơi bạn sẽ thấy thú vị hơn rất nhiều.  Điều đó được coi như những dấu mốc đánh dấu chặng đường của bạn và bạn là người đua trên những chặng đường. Bạn sẽ cảm thấy phấn khích hơn khi về đích.

3. Dọn dẹp nhà cửa

Công cuộc dọn dẹp nhà cửa luôn đánh dấu mức quan trọng để bạn bắt đầu bước vào cuộc sống tối giản. Bạn áp dụng quy tắc phân loại xem những món đồ gì đã khoảng 6 tháng gần đây mình không sử dụng. Tất cả các món đồ đó đều bị loại bỏ. Sau khoảng 2 tháng dọn dẹp dần dần như vậy, căn nhà của bạn sẽ không còn có đồ thừa. Tuy ít đồ, nhưng bạn sẽ cảm thấy mình được hưởng lợi rất nhiều từ không gian sạch sẽ, thoáng mát.

4. Tìm bạn đồng hành cùng chí hướng.

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

 

Khi thực hiện mọi thứ một mình, bạn sẽ dễ dàng trì hoãn và buông thả với bản thân mình. Thay vào đó, bạn hãy thử tham gia vào cộng đồng, group về phong cách sống tối giản. Để có thể thực hành lối sống tối giản tốt hơn. Thậm chí, bạn có thể rủ thêm 1 vài người bạn thân hay người yêu cùng làm việc này với mình. Sự sẻ chia, động viên của người cùng chí hướng sẽ giúp bạn có thêm động lực và vui vẻ hơn.

Qua bài viết trên, các bạn đã nắm được phần nào về lối sống tối giản. Hi vọng các bạn thành công trên hành trình thực hành lối sống tối giản để được hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *