Tại sao lại bị say xe và cách khắc phục hiện tượng say tàu xe ?

Say xe là một triệu chứng thường xuyên xảy ra khi sử dụng xe hơi, say xe khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Say xe trở thành nỗi sợ và mệt mỏi với nhiều người, vậy bạn có biết chính xác tại sao lại bị say xe ? Tại sao có những người không bao giờ say xe còn bạn lại bị say xe ? Tất cả sẽ được phongthuyxe.com phân tích và làm rõ trong mục tin tức

1. Tại sao lại bị say xe ? 

Hiện tượng say xe xảy ra khi sóng từ mắt và tai đến sóng não không có sự đồng nhất dẫn đến say xe. Khi xe bắt đầu lăn bánh bạn không thể cảm nhận được sự chuyển động mà mắt đang chứng kiến, điều này dẫn đến não không nhận được tín hiệu và say xe bắt đầu hành hạ bạn.

Tại sao lại bị say xe ? 
Tại sao lại bị say xe ?

Khi bạn bị say tàu xe tức là não của bạn đang nhận được quá nhiều thông tin và không có sự nhất quán. Một ví dụ rất đơn giản khi bạn đang ở trên ô tô và chơi game trên smartphone, tai sẽ báo cho não bộ biết xe đang di chuyển, mắt bạn vẫn tập trung vào smartphone và cơ thể của bạn vẫn đang ở một trạng thái là ngồi. Điều này dẫn đến não bộ không thể phân tích và đồng nhất với những gì xảy ra dẫn đến say xe. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi ” Tại sao lại bị say xe ? “. 

2. Biểu hiện của hiện tượng say tàu xe 

Tùy mỗi người mà sẽ có những biểu hiện khác nhau, những mặt bằng chung là cơ thể sẽ cảm thấy uể oải, chóng mặt, buồn nôn. Một số người sẽ cảm thấy lạnh gáy và lưng, nhợt nhạt và mất nước. Một số trường hợp say xe và nôn quá nhiều dẫn tới cơ thể bị mất nước thì cần đưa người đó tới cơ sở y tế gần nhất.

>>> Xem thêm: Nằm mơ thấy xe hơi là điềm báo gì ?

Nhưng trường hợp này tương đối hiếm, thông thường người say xe thường đau đầu và nôn mửa nhưng không cần phải có sự can thiệp của bác sĩ. 

Biểu hiện của hiện tượng say tàu xe 
Biểu hiện của hiện tượng say tàu xe

Triệu chứng say xe thường không gây ra hậu quả gì nguy hiểm, tất cả những triệu chứng sẽ biến mất sau đó vài giờ. Tuy không gây hậu quả nhưng say xe khiến nhiều người rất mệt mỏi và ám ảnh, cuộc cuộc vui chơi, dã ngoại hầu như sẽ kém vui vẻ nếu bạn bị say xe trước đó. 

3. Cách khắc phục hiện tượng say tàu xe 

Có rất nhiều cách khắc phục hiện tượng say tàu xe, tùy cơ địa mỗi người mà các cách sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Nếu bạn xuất hiện hiện tượng say xe, bạn có thể áp dụng một số cách sau: 

– Nên chọn những chỗ ngồi thông thoáng, gần cửa sổ, không có mùi tàu xe nồng nặc để cơ thể được thư giãn.

– Mang theo một mẩu hoặc một chiếc bánh mì, trên đường đi hãy ngửi bánh mì để mũi không bị tác động bạn sẽ quên đi cơn say xe.

Cách khắc phục hiện tượng say tàu xe 
Cách khắc phục hiện tượng say tàu xe

– Không nên ăn quá no trước khi khởi hành để tránh buồn nôn khi di chuyển qua các đoạn đường xóc.

– Dán miếng dán chống say và cố gắng ngủ để cơ thể thoải mái quên đi cơn say xe. 

– Uống nước gừng trước khi khởi hành sẽ ấm bụng, gừng được biết đến là loại thực phẩm có tính nóng có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm cơ thể chống lại cơn say xe. 

– Quýt, cam cũng là các loại trái cây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái để xua tan cơn say xe của mình.

Nhìn chung, triệu chứng say xe khá ám ảnh và khiến nhiều người khó chịu, hãy thử áp dụng các gợi ý của phongthuyxe.com để chuyến hành trình của bạn trở nên thuận lợi và không bị làm phiền bởi cảm giác say xe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *