Điểm mù của xe tải là gì và cách phòng tránh

Xe tải là một phương tiện giao thông tương đối cồng kềnh, xe tải là một phương tiện thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc trong những năm gần đây theo những tin tức giao thông được cập nhật.

Nhiều ý kiến đổ lỗi cho người lái xe đã không quan sát và chủ quan khi lái mới gây ra những vụ tai nạn thương tâm như vậy. Nhưng trên thực tế chính những người tham gia giao thông đã vô tình rơi vào điểm mù xe tải, khiến người lái xe bấ lực tòng tâm dẫn đến va chạm.

1. Điểm mù của xe tải là gì ?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì điểm mù của xe tải chính là những vị trí mà người tài xế không thể quan sát qua gương chiếu hậu được. Bản chất của những chiếc xe tải là cồng kềnh, kích thước lớn nên gương chiếu hậu không thể bao quát được toàn bộ vị trí khi di chuyển. Nếu người tham gia giao thông hoặc các phương tiện khác vô tình rơi vào điểm mù xe tải sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Điểm mù của xe tải là gì ?
Điểm mù của xe tải là gì ?

Vị trí rơi vào điểm mù của xe tải chính là hai bên hông xe, đầu xe và đuôi xe. Đã có rất nhiều tình huống tai nạn giao thông xảy ra khi người tham gia giao thông đi bám sát đuôi xe tải, khi xe lùi người tài xế không thể quan sát các phương tiện hay vật cản phía sau khiến các tai nạn thương tâm xảy ra. Khi rơi vào điểm mù xe tải đồng nghĩa với việc bạn đang gặp nguy hiểm, trang bị các kiến thức về điểm mù xe tải là hết sức cần thiết với tất cả chúng ta. 

>>> Xem thêm: Cách lái xe số tự động và những lưu ý quan trọng

Khoan nói đến trường hợp người lái xe lái xe ẩu, phóng nhanh và không quan sát điểm mù, ngay cả những trường hợp người lái xe có sự quan sát kỹ lưỡng và chuẩn bị thì vẫn có thể gay ra tai nạn nếu các phương tiện xe khác rơi vào điểm mù. Việc tham gia giao thông an toàn đòi hỏi phải có sự phối hợp của cả hai bên, nhất là các bạn học sinh, sinh viên và phụ nữ khi lái xe thường có xu hướng đi áp sát xe tải và tạt đầu xe khi “muốn”. 

2. Các phòng tránh để không rơi vào điểm mù của xe tải

Các phòng tránh để không rơi vào điểm mù của xe tải để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và người khác đó là khi thấy các phương tiện cồng kềnh như xe tải, container, xe buýt bạn nên nhường đường cho các phương tiện này đi trước. Tuyệt đối không nên chạy song song bên hông xe. Nếu bạn chạy song song hông xe tải hoặc xe buýt đến những khúc cua người tài xế không thể nhìn thấy bạn do bạn đã rơi vào điểm mù, bạn sẽ bị chính chiếc xe tải đó va phải.

Các phòng tránh để không rơi vào điểm mù của xe tải
Các phòng tránh để không rơi vào điểm mù của xe tải

– Với những tình huống bạn buộc phải di chuyển sau xe buýt và xe tải thì nên giữu một khoảng cách so với xe buýt là 60m. Nếu khoảng cách bị thu hẹp hơn thì độ nguy hiểm sẽ tăng đến đỉnh điểm. Nếu bạn di chuyển vào gặp xe tải vào những hôm trời mưa, sương mù hoặc đêm muộn thì hãy bật đèn và bấm còi liên tục để ra hiệu cho người lái xe.

 

Các phòng tránh để không rơi vào điểm mù của xe tải
Các phòng tránh để không rơi vào điểm mù của xe tải

– Tuyệt đối không tạt ngang xe tải, không vượt xe tải. Rất nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và cho biết nếu xe tải đang di chuyển với một tốc độ khoảng 80km/h mà có phương tiện khác tạt ngang ngay đầu xe, xe tải đó sẽ không kịp phanh lại. Vì để phanh lại, chiếc xe đó sẽ mất ít nhất 60m mới dừng hẳn.

 

Việc nắm được điểm mù xe tải không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về an toàn giao thông mà còn giúp bạn đảm bảo an toàn cho chính mạng sống của mình và phương tiện khác. Phongthuyxe.com khuyên bạn nên tham gia giao thông với một tâm thế bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối không theo sát, tạt ngang đầu xe các phương tiện lớn như xe tải, xe buýt công cộng và container. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *