Cách lái xe số tự động và những lưu ý quan trọng

Hiện nay, xe số tự động đang ngày càng phổ biến và lấn át xe số sàn. Nhiều hãng xe đang sản xuất các phiên bản xe số tự động và dần loại bỏ đi xe số sàn để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên, việc ra xe số mới cũng gây không ít khó khăn cho tài xế vì họ đã quá quen thuộc với việc lái xe số sàn từ khi học lái cho đến khi có thể sử dụng xe thành thạo. Do vậy, khi chuyển sang xe số tự động dễ mắc phải sai lầm nguy hiểm cũng như gây mất an toàn, dễ làm hư hỏng các bộ phận khác nhau trên xe. Dưới đây là những lỗi phổ biến khi mà họ chưa nắm được cách lái xe số tự động.

Cách lái xe số tự động  

Cách lái xe số tự động không đúng: Dùng hai chân thao tác ga, phanh

Nhằm đem lại sự thoải mái cho khách hàng dễ sử dụng nên xe số tự động được các hãng bỏ đi chân côn. Khách hàng chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải thao tác giữa ga và phanh. Tuy nhiên, một số lái xe kể từ khi chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động thường quen với thói quen dùng chân trái đạp phanh và chân phải đạp ga. Đây là thao tác hoàn toàn sai và gây nguy hiểm không ngờ.

Sai lầm lớn nhất nhất có thể để lại những hậu quả đáng tiếc, gây tai nạn lớn. Để tránh sai lầm này, khi lái xe số tự động, bạn nên tập thói quen giải phóng cho chân trái, sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo tự thế thoải mái có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V.

Cách lái xe số tự động cho người mới tập lái

>>>Xem thêm: Tư vấn mua xe ô tô cũ giá tốt nhất

Ham ga mà không rà hờ phanh

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng trong cách lái xe số tự động “không ga thì phanh”. Khi đang di chuyển nếu không cần thêm ga để tăng tốc thì tài xế nên để hờ mũi chân phải lên bàn đạp phanh. Tuy nhiên, thực tế này là nhiều tài xế mới kinh nghiệm còn thiếu thường lơ đãng hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc, gây nguy hiểm khi điều khiển xe tham gia giao thông.

Một số trường hợp bất ngờ muốn hãm tốc, nếu tài xế vẫn để hờ bàn đạp ra thì quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi phải chuyển sang bàn đạp phanh. Nguy hiểm hơn một số người vì quá cuống theo phản xạ dễ đạp nhầm ga khiến xe lao xuống vực bất ngờ.

Lái xe số tự động như thế nào đúng cách?

Cách lái xe số tự động: Bỏ quên chế độ chuyển số tay

Các xe số tự động hiện nay đều được tích hợp tích năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. Tuy nhiên, một số tài xế do thói quen quên thao tác với xe số tự động ở chế độ D nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động.

Đây cũng được xem là một trong những sai lầm của các tài xế mới, đặc biệt rất nguy hiểm khi đi trên các cung đường đèo dốc. Theo quán tính, nếu để ở chế độ D, khi xuống dốc xe sẽ di chuyển nhanh khiến tài xế phải sử dụng phanh nhiều dễ làm phanh nóng và dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng khiến xe rơi xuống vực.

Việc sử dụng chế bộ bán số tự động khi đi đường đèo dốc sẽ giúp tài xế chủ động hơn về các cấp số thấp, tận dụng hãm phanh theo các phanh động cơ và không cần phải phanh quá nhiều.

Trên đây là toàn bộ tin tức cũng như lưu ý quan trọng trong cách lái xe số tự độngphongthuyxe.com chia sẻ với bạn. Hi vọng, những kiến thức này sẽ là cẩm nang cho bạn lái xe tốt hơn, đảm bảo an toàn cũng như may mắn trong mọi hành trình cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *