6 lưu ý khi lùi xe ô tô mỗi tài xế cần nắm rõ

Lùi xe ô tô là thao tác khó và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Và rất dễ gây nguy hiểm cho chính người lái và mọi người xung quanh. Dưới đây là những lưu ý khi lùi xe ô tô cần thiết dành cho bạn để lùi xe một cách an toàn.

Bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Để có thể lùi xe ô tô, bật đèn cảnh báo và cài số lùi là bước đầu tiên tài xế cần tuân thủ. Lưu ý, trong quá trình lùi xe, dù xe số tự động hay là xe số sàn thì các tài xế đều phải đặt chân lên bàn đạp phanh để có thể dừng xe khi bắt gặp chướng ngại vật hoặc sự cố. Để tránh tình trạng đạp nhầm chân ga xe ô tô.

Chỉnh lại gương xe

Việc chỉnh lại gương xe sẽ giúp cho bạn có được tầm quan sát phía sau hợp lý hơn trong lúc lùi xe ô tô. Những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm đối với việc này có thể là không cần thiết nhưng những người mới lái thì không nên bỏ qua thao tác này. Bên cạnh đó, việc có tầm nhìn tốt cũng giúp chính lái xe tính toán và ước lượng khoảng cách sao cho chính xác nhất.

Di chuyển chậm

Trong những lưu ý khi lùi xe ô tô thì đây là điều hiển nhiên nếu bạn tiến hành thao tác lùi xe. Số lùi chính là số khỏe nhất trong hộp số. Tức là cùng mức nhả côn và đạp ga như nhau nhưng số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn so với các số khác. Hơn nữa khi bạn lùi xe thì tầm nhìn của bạn bị hạn chế nên lái chậm là cách tốt nhất giúp bạn có thể tránh được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trang bị camera lùi

Camera lùi trên xe hơi là hiện nay đang là công nghệ đang được sử dụng phổ biến, giúp cho tầm quan sát của người lái xe được tốt hơn, và hạn chế việc bạn phải liên tục chú ý đến hai gương chiếu hậu cũng như hạn chế nhiều điểm mù.

Trang bị camera lùi gúp lùi xe dễ dàng

Quy tắc “trái là phải phải là trái”

Đây được xem như là một “định lí” khi lùi xe ô tô, và mỗi tài xế nên thuộc lòng quy tắc này. Tuy nhiên nếu chưa quen thì bạn lưu ý phải hết sức cẩn thận. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ trong quá trình thực hiện thôi cũng sẽ khiến cho chiếc xe của bạn bị móp đuôi.

Quy tắc “trái là phải phải là trái”

Xem thêm:

Tương lai u ám của ngành xe hơi Trung Quốc do Covid-19

Quy tắc “Tiến bám lưng, và lùi bám bụng”

Đây là khẩu quyết mà các trường đào tạo và dạy lái xe ô tô thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu đào tạo lái xe. Xe phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc là đường zích zắc. Quy tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” tức là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ khi cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, khi lùi xe phải bám phải và lùi xe trái bám trái.

Trên đây là 6 lưu ý khi lùi xe ô tô mà theo phongthuyxe.com bạn nên biết để lái xe an toàn. Đó là Bật đèn cảnh báo và cài số lùi, chỉnh lại gương xe, di chuyển chậm hay trang bị camera lùi. Hãy lưu ý quy tắc “trái là phải phải là trái” và quy tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” để hành trình lái xe trở nên dễ dàng và đơn giản nhé!

Xem thêm:

Những hãng xe ô tô hạng sang tại Việt Nam mới nhất 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *